FPT Smart Logo
banner tin tức
banner tin tức

02/08/2022

Cảm biến chuyển động là gì? Phân loại, Công năng & Lưu ý

Cảm biến chuyển động là gì? Và thiết bị đó được sử dụng như thế nào? Thực tế ít ai biết rằng ứng dụng của cảm biến chuyển động rất đa dạng và được sử dụng trong nhiều kịch bản tự động hóa cho ngôi nhà. Hãy cùng nhà thông minh FPT Smart Home tham khảo thông tin bên dưới để hiểu rõ hơn về sản phẩm cảm biến chuyển động nhé.

1. Cảm biến chuyển động là gì? 

Cảm biến chuyển động là thiết bị điện được trang bị một loại cảm biến đặc biệt nhằm phát hiện ra chuyển động của vật thể trong một phạm vi nhất định.

cảm biến chuyển động là gì

>>> Xem ngay: Top 3 Cảm biến nhà thông minh thông dụng tại FPT Smart Home

2. Các loại cảm biến chuyển động thường gặp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cảm biến chuyển động, tùy thuộc vào công nghệ phát hiện chuyển động, cảm biến được chia thành các loại chính sau: 

2.1 Loại hồng ngoại (Pir)

Đây là cảm biến chuyển động được thiết kế để phát hiện mức độ thân nhiệt và chuyển động trong các thông số của cảm biến. Cảm biến chuyển động hồng ngoại còn là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất trong số các thiết bị chuyển động trên thị trường.

cảm biến chuyển động là gì

2.2 Loại vi sóng

Đây là loại cảm biến chuyển động có thể phát xung vi sóng ra môi trường trong một phạm vi nhất định. Vùng phủ sóng càng lớn thì cảm biến càng mạnh và giá thành càng cao. Ngoài được ứng dụng làm cảm biến thì còn ứng dụng làm công tắc cảm biến chuyển động với công dụng chính là tự động bật/ tắt đèn hành lang, phòng tắm, tầng hầm, nhà để xe, nhà kho,... khi phát hiện thấy chuyển động. 

cảm biến chuyển động là gì

2.3 Loại siêu âm

Cảm biến chuyển động với chức năng phát ra sóng siêu âm trong một căn phòng nhất định. Dựa trên sự phản xạ của sóng âm, cảm biến có thể tính toán chuyển động của vật thể. Dòng sản phẩm này sẽ thích hợp cho các phòng họp, phòng làm việc, hoặc những khu vực cần độ nhạy cao…

cảm biến chuyển động là gì

2.4 Loại công nghệ kép

Loại cảm biến chuyển động này được tích hợp cùng lúc nhiều công nghệ cảm biến khác nhau nên cho kết quả phát hiện tốt hơn, chính xác và nhạy hơn.

cảm biến chuyển động là gì

3. Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này được hiểu đơn giản như sau: khi có vật thể (con người, con vật,..) xuất hiện trong phạm vi nhất định, thì sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm điều khiển để kích hoạt các ngữ cảnh tương ứng theo mong muốn của gia chủ. 

Ví dụ: Kích hoạt báo động bằng cách bật đèn nhà vệ sinh/bật đèn cầu thang và gửi cảnh báo đến điện thoại khi có chuyển động bất thường trong khu vực.

cảm biến chuyển động là gì

4. Lợi ích khi dùng cảm biến chuyển động

Tùy vào mục đích sử dụng của người dùng mà cảm biến chuyển động có thể được sử dụng để điều chỉnh bật tắt hệ thống ánh sáng, phát hiện đột nhập,... Tuy nhiên, hiện nay trong các gia đình thì thiết bị cảm biến chuyển động đa số được dùng như một phần của hệ thống an ninh. Vì thế cảm biến chuyển động còn có những tác dụng sau đây:

4.1 Phát hiện dấu hiệu xâm nhập trái phép

Thiết bị cảm biến chuyển động ngày càng trở nên phổ biến trong các ngôi nhà thông minh nhờ khả năng tự động hóa, độ chính xác cao và bảo mật của thiết bị. Cảm biến chuyển động thường được kết hợp với camera ngoài trời để theo dõi “nhất cử nhất động” khi đêm đến. Ngay khi có kẻ gian đột nhập vào phòng/ban công/ cửa chính trong góc quét chuyển động của thiết bị, tín hiệu sẽ truyền về bộ điều khiển trung tâm và đèn sẽ tự mở, hình ảnh kẻ gian cũng sẽ được ghi lại trên camera và gửi trực tiếp đến smartphone để cảnh báo cho bạn biết. Nhờ đó mà bạn có thể kịp thời báo công an hoặc có phương án phòng vệ phù hợp. 

cảm biến chuyển động là gì

4.2 Giúp tiết kiệm điện năng cho hệ thống đèn trong nhà

Đối với các loại cảm biến hồng ngoại, nhờ vào khả năng cảm biến nhiệt độ có trên cơ thể con người mà hệ thống đèn điện sẽ tự động chiếu sáng cực kỳ thuận tiện và dễ dàng hơn. Ví dụ khi gắn cảm biến chuyển động ở phòng sách, nếu phát hiện có di chuyển và nhiệt độ cơ thể người, tín hiệu sẽ truyền đến bộ điều khiển trung tâm để bật đèn trong phòng, và ngược lại tự tắt đèn khi thấy có di chuyển ra ngoài và không còn nhiệt độ cơ thể người trong phòng. Vì thế mà giúp tiết kiệm điện năng cũng như tránh lãng phí khi không sử dụng. 

4.3 Nâng cao sự an toàn cho gia đình

Khả năng hoạt động 24/7 của cảm biến chuyển động giúp bảo vệ toàn bộ ngôi nhà của bạn cả ngày lẫn đêm. Ngay cả khi bạn đi ra ngoài, bạn có thể đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình với hệ thống cảm biến chuyển động này. Cảm biến còn được sử dụng để phát hiện chuyển động của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Phát hiện khi trẻ đi vào khu vực nguy hiểm và cảnh báo cho các thành viên khác trong gia đình.

cảm biến chuyển động là gì

5. Hướng dẫn lắp đặt cảm biến chuyển động

Cách lắp đặt cảm biến chuyển động từng bước như sau: 

  • Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt phù hợp như: góc tường, trần nhà, tường, cửa ra vào,... Sau khi đã cố định chắc chắn vỏ sau với đinh vít thì bạn có thể tiếp tục tiến hành cố định tấm đỡ trên tường hay trần nhà thông qua bộ phụ kiện được đi kèm.
  • Bước 2: Căn chỉnh chốt chặn cho khung một cách chắc chắn nhất có thể.
  • Bước 3: Đẩy chốt chặn từ trên xuống dưới của mặt sau cho đến khi hết cỡ để giữ sản phẩm cố định.
cảm biến chuyển động là gì

6. Lưu ý khi sử dụng cảm biến chuyển động

Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng cảm biến chuyển động cho bạn: 

  • Bạn phải lưu ý độ cao nơi lắp đặt trong khoảng 2m và phải lắp thiết bị song song với tường để đảm bảo hoạt động hiệu quả. 
  • Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 
  • Hạn chế tối đa để tay tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thiết bị để đảm bảo độ nhạy. Nếu cần thiết, hãy lau sạch bề mặt của cảm biến, bằng cách sử dụng khăn mềm sạch sau đó nhúng vào dung dịch tẩy rửa có cồn để lau thiết bị (nhớ tắt nguồn điện trước khi vệ sinh).

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi cảm biến chuyển động là gì? Có những loại cảm biến chuyển động nào và lợi ích khi dùng ra sao? Hy vọng sau khi đọc qua bài viết trên bạn đã có thể có được những thông tin hữu ích và chọn được sản phẩm cảm biến chuyển động phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu đang quan tâm về việc lắp đặt các thiết bị cảm biến chuyển động và kết hợp với các thiết bị điện thông minh khác để tạo ra các kịch bản hoàn hảo phù hợp theo nhu cầu sinh hoạt, hoặc ngữ cảnh an ninh tương ứng. Thì FPT Smart Home sẽ là đơn vị cung cấp thiết bị, tư vấn giải pháp và lắp đặt trọn gói tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

KIẾN THỨC SMART HOME: