FPT Smart Logo
banner tin tức
banner tin tức

05/08/2022

Cách bố trí ổ cắm điện & công tắc điện hợp lý trong nhà

Cách bố trí ổ cắm điện sao cho hợp lý là việc làm không hề dễ, đòi hỏi bạn cần phải biết thiết kế sơ đồ mạng điện trong nhà một cách an toàn và thuận tiện trong sinh hoạt nhất. Cùng FPT Smart Home theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm về các nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà đang được nhiều hộ gia đình sử dụng. 

1. Các tiêu chuẩn cần nắm về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

1.1 Tiêu chí chọn ổ cắm điện trong nhà

Trước tiên, gia chủ cần phải lựa chọn những loại ổ cắm phù hợp với nhu cầu sử dụng, dưới đây là những tiêu chí mà bạn có thể tham khảo: 

 • Không mua những loại ổ cắm có dây lỏng và vỏ mỏng. Vì những bộ phận này sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ và điện giật.
 • Chọn phần phích cắm và ổ cắm phù hợp.
 • Đặc biệt, cần mua ổ cắm phù hợp với nguồn điện của các thiết bị trong nhà.
 • Nên sử dụng các ổ cắm điện có đầu nối đất an toàn.
 • Nên lắp 2 đến 4 ổ cắm điện 15A trong mỗi phòng.
 • Để bố trí ổ cắm điện trong nhà ở những nơi sử dụng nhiều nước như nhà tắm, nhà vệ sinh, gần bếp… bạn nên có những ổ cắm chống thấm. Hãy nhớ rằng chúng nên được đặt ở một nơi ít nguy hiểm hơn.
 • Nên sử dụng ổ cắm riêng cho các thiết bị có công suất khá lớn như tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, bình nóng lạnh, v.v.
 • Có thể dùng công tắc và ổ cắm thông minh để việc điều khiển dễ dàng hơn.
cách bố trí ổ cắm điện

Tìm hiểu thông tin về ổ cắm thông minh là gì tại FPT Smart Home!

1.2 Tiêu chí về khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện, công tắc điện

Khi bố trí ổ cắm điện và công tắc điện trong nhà, người lắp đặt phải là người hiểu rõ nhất các quy tắc về khoảng cách / chiều cao của ổ cắm điện để bản thiết kế được hợp lý nhất, tránh trường hợp bị sai lệch khi bố trí. Dưới đây là các tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

 • Đường dây điện phải cách cửa ra vào và cửa sổ ít nhất 10 cm.
 • Cáp ngầm đến ổ cắm và công tắc phải nằm ở trục nằm ngang đồng thời được đặt trên một đường thẳng với bảng điện, công tắc và cả ổ cắm điện.
 • Các công tắc đèn trong phòng ngủ, bếp và phòng ăn nên lắp bên trong phòng, riêng nhà kho và phòng tắm nên lắp bên ngoài và bên trong để tiện cho việc bật đèn chiếu sáng trước khi vào, tránh được các va chạm khi trời tối.
 • Cách đặt công tắc đèn tốt nhất là đặt ngay cạnh cửa ra vào, cách sàn 70 - 90cm.
 • Chiều cao lắp đặt công tắc điện phải cách sàn 90cm, ổ cắm 30cm.
cách bố trí ổ cắm điện

Có thể thấy, cách bố trí công tắc điện không hề dễ mà còn phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn điện và nối đất để ngăn ngừa những tai nạn không mong muốn. Nếu như nhà bạn có trẻ em thì việc bố trí ổ cắm điện càng phải thật an toàn để tránh trường hợp dây điện lỏng lẻo dễ bị giật điện.

2. Lưu ý xác định trước vị trí các thiết bị điện trong nhà

Để giảm thiểu rủi ro liên quan đến các thiết bị điện sau khi đã lắp đặt công tắc điện, việc xác định trước vị trí của các thiết bị điện trong nhà là rất quan trọng. Thông thường, để đảm bảo tính thẩm mỹ khi lắp đặt thì ổ cắm sẽ được lắp phía sau các thiết bị điện cố định như máy tính, tivi,… Bằng cách này, dây cáp được giấu gọn gàng. Đối với các thiết bị điện thường xuyên di chuyển như quạt, máy hút bụi,… thì sẽ đặt ổ cắm cách mặt sàn khoảng 30 cm.

cách bố trí ổ cắm điện

3. Chi tiết cách bố trí ổ cắm điện, công tắc điện theo từng khu vực 

Để đảm bảo không gian sống tối ưu nhất, hãy xem những cách bố trí công tắc điện và ổ cắm điện tại nhà sau đây:

3.1 Bố trí ổ cắm/ công tắc điện phòng khách

Phòng khách là khu phòng có khá nhiều các thiết bị điện cần sử dụng vì thế cách bố trí ổ cắm điện và công tắc điện sẽ được chú trọng nhất. Thông thường các hộ gia đình sẽ bố trí các ổ cắm gần TV: để cắm cho TV, cắm loa hoặc cắm cho các thiết bị phụ như đèn, máy chiếu,...

cách bố trí ổ cắm điện

Sau đó lắp ổ điện cho điều hòa, mỗi bên ghế sofa cũng cần có ổ cắm điện để sử dụng các thiết bị cá nhân như sạc điện thoại, laptop, máy tính, quạt,... Tiếp đến là vị trí các công tắc đèn, công tắc rèm, công tắc quạt trần,.. ở nơi dễ thao tác nhất.

3.2 Bố trí ổ cắm/ công tắc điện phòng bếp 

So với phòng khách, phòng bếp cũng sử dụng khá nhiều ổ cắm điện, bởi ngoài dùng các thiết bị thông thường như quạt, điều hòa,… thì còn có nhiều thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy lọc nước, máy hút mùi, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ, máy rửa bát, máy ép trái cây,… đó là lý do tại sao khu vực sẽ cần nhiều ổ cắm để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trong gia đình.

cách bố trí ổ cắm điện

Dưới đây là một số chuẩn chung bố trí: 

 • Nếu sở hữu nhiều thiết bị điện sử dụng liên tục, sẽ cần có ít nhất 5 ổ cắm.
 • Ổ cắm tủ lạnh nên ở phía sau tủ. Trong trường hợp bạn đặt lò vi sóng trên nóc tủ lạnh thì cũng nên đặt ổ cắm phía sau tủ lạnh.
 • Sử dụng ổ cắm và kết nối điện riêng cho bếp điện từ.
 • Ổ cắm điện trong bếp phải cách bếp ít nhất 50cm và cách sàn ít nhất 130 cm.
 • Công tắc đèn ở nơi dễ thao tác (thường là gần cửa phòng bếp để tiện tắt/mở khi ra vào)

3.3 Bố trí ổ cắm/công tắc điện phòng ngủ

Nếu như gia chủ là người ưa chuộng phòng ngủ phong cách truyền thống với thiết kế 1 giường đôi lớn ngay giữa phòng, thì hai bên đầu giường thường sẽ bố trí 2 ổ cắm điện. Đây là vị trí giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sạc các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại, máy tính bảng và đèn ngủ. Còn nếu như trong phòng có đến 2 giường đơn thì vẫn có thể bố trí lượng công tắc và ổ cắm không thay đổi. 

cách bố trí ổ cắm điện

Ngoài ra, những phòng ngủ hiện đại ngày nay còn được bố trí cả tivi. Vì thế cách bố trí công tắc điện trong trường hợp này là lắp thêm 1 ổ cắm ngay sau tivi, để giúp đảm bảo công năng mà phần dây điện cũng được gọn gàng hơn. 

Trường hợp phòng ngủ của bạn có thêm rèm cửa thông minh thì bạn có thể bố trí các công tắc điều khiển rèm trên tường gần cửa ra vào để dễ sử dụng. Khu vực bàn làm việc trong phòng thì sẽ bố trí thêm ổ cắm để sạc laptop, cắm sạc điện thoại,...

cách bố trí ổ cắm điện

Ngoài ra bạn cũng có thể bố trí thêm ổ cắm dự phòng để dùng cho các thiết bị khác như máy hút bụi, quạt đứng,...

3.4 Bố trí ổ cắm/ công tắc điện phòng tắm

Phòng tắm là nơi thường sử dụng các thiết bị điện như máy sấy tóc, bàn chải điện, máy giặt, bình nóng lạnh, quạt thông gió,... lại gần với nguồn nước. Vì thế cách bố trí công tắc điện phòng tắm phải thật hợp lý và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn khi có người sử dụng.

Công tắc điện cho phòng tắm có vòi hoa sen hoặc bể sục nên được lắp phía sau tường vì đây là những thiết bị cố định, không cần rút ra hay cắm vào thường xuyên. Ngoài ra, ở phía trên bồn rửa mặt, cạnh gương treo tường thì nên có ổ cắm điện để thuận tiện cho việc sử dụng các thiết bị thường ngày như tông đơ, máy sấy tóc, bàn chải điện,... 

cách bố trí công tắc điện

Đối với các gia chủ muốn đặt máy giặt cạnh ngay trong phòng tắm thì sẽ cần có một không gian nhỏ dành cho ổ cắm điện riêng, và đặt cách vòi nước khoảng 50-60cm. Đặc biệt, vì ổ cắm và công tắc thường xuyên phải tiếp xúc với nước nên bạn nên ưu tiên lựa chọn ổ cắm đảm bảo cách điện, có lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44. Ngoài ra, cần đảm bảo khâu lắp đặt đúng quy trình để thiết bị điện được nối đất đúng cách. 

4. 5 lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện trong nhà 

Với các thông tin phía trên, hẳn gia chủ cũng phần nào dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và bố trí các ổ cắm điện, công tắc điện. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý thêm 5 điểm sau đây trong quá trình sử dụng ổ cắm điện:

 • Khi cắm phích cắm vào ổ cắm thì bạn cần phải cắm một cách chắc chắn, tránh tình trạng lỏng lẻo dễ gây ra tình trạng giật điện. Đồng thời khi rút phích ra khỏi ổ cắm thì phải dứt khoát và nhanh nhẹn, lưu ý không nắm dây điện của phích mà phải nắm ở phần nhựa ở đầu phích. 
 • Trong cùng một ổ cắm điện, bạn không nên dùng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc. Ví dụ như các thiết bị cần có công suất cao như nồi chiên không dầu, lò vi sóng,... nếu dùng cùng một ổ cắm với các thiết bị điện khác sẽ dẫn đến tình trạng quá tải khiến cho hệ thống điện bị ảnh hưởng. 
 • Thường xuyên kiểm tra các ổ cắm và các thiết bị điện trong nhà để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 
 • Các phích cắm và ổ cắm nếu như phát hiện tình trạng bị hở hay bị trục trặc thì cần phải được sửa chữa hoặc thay mới ngay. Khuyến khích không nên sử dụng nếu như chưa được khắc phục hư lỗi. 
 • Khi phát hiện trong nhà có hiện tượng bất thường như xẹt điện, mùi khét, cháy nổ,.. thì ngay lập tức ngắt cầu dao và kiểm tra sự cố ngay để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ. 

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên bạn có thể nắm rõ cách bố trí công tắc điện cũng như cách lắp đặt ổ cắm điện phù hợp với từng không gian nhà. Cần lưu ý là các thông số trên chỉ mang tính chất tham khảo chung, vì tùy mỗi loại hình nhà ở, diện tích cũng như cách bài trí nội thất mà sẽ có cách bố trí phù hợp riêng.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị ổ cắm, công tắc thông minh cho các thiết bị điện trong nhà, đừng ngần ngại liên hệ với FPT Smart Home ngay hôm nay để được tư vấn nhanh chóng.

cách bố trí công tắc điện

Đội ngũ kỹ sư của FPT Smart Home với nhiều năm kinh nghiệm triển khai nhà thông minh cho đa dạng loại hình nhà ở sẽ xác định nhanh chóng vị trí của các thiết bị điện, sau đó tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình mà sẽ đề xuất phương án lắp đặt ổ cắm, công tắc cùng các thiết bị thông minh khác cách phù hợp, đồng thời giúp tăng tính thẩm mỹ và độ an toàn cho ngôi nhà.

SẢN PHẨM CÔNG TẮC THÔNG MINH TẠI FPT SMART HOME:

KIẾN THỨC SMART HOME: