banner tin tức
banner tin tức

13/09/2022

Các loại ổ cắm điện và phích cắm điện phổ biến trên thế giới

Ổ cắm điện là thiết bị mà chúng ta quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Thông thường khi sử dụng chúng ta chỉ sử dụng các loại ổ cắm điện 2 chấu, 3 chấu… nhưng thực tế trên thế giới có tới 15 loại ổ cắm điện khác nhau tùy theo số lượng phích cắm, kiểu dáng phích cắm phù hợp và sự phổ biến ở mỗi quốc gia. Hãy theo dõi bài viết dưới đây do FPT Smart Home tổng hợp từ nhiều nguồn để có thêm thông tin về các loại ổ cắm thông dụng hiện nay nhé.

1. Giới thiệu các loại ổ cắm điện trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có 15 loại ổ cắm điện khác nhau. Mỗi loại ổ cắm có hình dạng, cấu tạo, màu sắc và được đặt tên theo chữ cái, bắt đầu bằng các chữ cái A, B, C,…, O. Tên này do Cục Quản lý Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ ban hành và được sử dụng trên toàn thế giới, đồng thời được coi là tiêu chuẩn để đặt tên cho ổ cắm điện. Dưới đây là các mô tả chi tiết mà bạn có thể tham khảo: 

Kiểu A: Ổ cắm cho phích cắm 2 chấu dạng dẹt

Các loại ổ cắm điện kiểu A được sử dụng khá phổ biến ở các nước Bắc Mỹ, Trung Mỹ, và Nhật Bản…Sản phẩm này phù hợp với phích cắm có 2 lưỡi cắm mỏng, dài 15,9-18,3mm, dày 1,5mm, khoảng cách giữa 2 phích là 12,7mm. Chấu nối với dây nguội có chiều ngang là 7,9mm và chấu nối với dây nóng có chiều ngang là 6,3mm

các loại ổ cắm điện

Kiểu B: Ổ cắm 3 chấu dành cho phích cắm gồm 2 chấu dẹt và 1 chấu tròn

Ổ cắm kiểu B thường được sử dụng ở Bắc và Trung Mỹ, Nhật Bản… với điện áp 15A. Ổ cắm loại B dùng cho phích cắm 2 chân bằng kim loại dẹt, dày 1,5mm và cách nhau 12,7mm, dài 15,9 - 18,3mm, rộng 6,3mm. Chốt thứ 3 có hình trụ, đường kính 4,8mm. Các chân tròn dài hơn chân dẹt 3,2mm để đảm bảo thiết bị được nối đất trước khi hai chân còn lại được kết nối với nguồn điện. Khoảng cách giữa chốt tròn và 2 chốt dẹt là 11,9mm. 

Tại một số nơi, người dân chưa có cơ hội và điều kiện được trang bị hệ thống điện nối đất, nên để thuận tiện họ thường bẻ chấu nối đất đi và sử dụng các loại ổ cắm điện như bình thường.

Kiểu C: Ổ cắm điện cho phích cắm có 2 chấu tròn

Đây là loại ổ cắm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển do cơ sở hạ tầng chưa hoàn hảo. Ổ cắm loại C có đường kính mỗi phích cắm là 4mm và khoảng cách giữa 2 chân chấu là 18,6mm, khoảng cách giữa 2 đầu chấu là 17,5mm. Các phích cắm tròn nếu phù hợp với ổ cắm chữ C, thì còn có thể kết hợp linh hoạt với các ổ cắm có khoảng cách 2 lỗ 17,5 - 19mm và đường kính mỗi lỗ 4 - 4,8mm.

Tiêu chuẩn an toàn điện hiện nay tại đa số quốc gia đều được chỉnh sửa và hoàn thiện. Cũng chính vì vậy mà các loại ổ cắm điện kiểu C không còn được phổ biến như trước nữa. Tuy nhiên, tại những khu vực đang tập trung phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng thì ổ cắm điện kiểu C vẫn còn được tận dụng và sử dụng phổ biến.

Kiểu D: Ổ cắm điện phù hợp với các loại phích cắm có 3 chấu tròn

Kiểu ổ cắm này khá phổ biến và quen thuộc đối với người dân tại Nepal và Ấn Độ. Thiết bị có 3 chấu hình tròn và được sắp xếp thành hình tam giác, trong đó chân nối đất có đường kính lớn hơn 2 chân còn lại.

Ổ cắm điện kiểu D được cho là dòng nguy hiểm nhất trong tất cả các loại ổ cắm. Sở dĩ như vậy là vì chấu của loại ổ cắm này không có phần chân cách điện. Tức là khi bạn cắm nửa chấu vào ổ điện, rất dễ xảy ra tình trạng giật điện nếu như có ai đó chạm tay vào nửa chấu bên ngoài, ngoài ra còn có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ, chập điện.

các loại ổ cắm điện

Kiểu E: Ổ cắm điện dành cho phích cắm 2 chấu có 1 lỗ nối đất

Chủ yếu được sử dụng ở Pháp, Bỉ, Ba Lan, Slovakia, Cộng hòa Séc, Tunisia và Maroc.

Các loại ổ cắm điện loại E có 2 chân nối đất, hình trụ, dài 14mm, đường kính 4,8mm. Có một lỗ tiếp đất ở trên cùng, khi được cắm vào ổ cắm, sẽ kết hợp với chốt tiếp đất được lắp trên ổ cắm điện.

Ngày nay, đa số các loại ổ cắm điện kiểu E hiện đang có mặt trên thị trường đều có 2 mảnh kim loại phía trên và và phía dưới phích cắm để đảm bảo nối đất một cách an toàn.

các loại ổ cắm điện

Kiểu F: Ổ cắm điện tương thích với phích cắm có 2 chấu tròn và 2 lá kim loại tiếp đất

Kiểu ổ cắm này được sử dụng khá phổ biến tại các nước châu Âu. Kết cấu ổ cắm này khá giống như ổ cắm kiểu C và kiểu E. Điểm đặc biệt của kiểu ổ cắm F nằm ở 2 chấu hình trụ và 2 lá kim loại tiếp đất. Mỗi chấu ổ cắm điện kiểu F có đường kính 4,8mm, dài 19mm và cách nhau 19mm. Khoảng cách giữa 2 lá kim loại nối đất dài 16mm. Ổ cắm điện kiểu F được thiết kế để dùng dòng điện tối đa lên đến 16A. 

các loại ổ cắm điện

Kiểu G: Ổ cắm dành cho phích 3 chấu hình chữ nhật

Ổ cắm loại G xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1946 và trở nên phổ biến vào năm 1947. Vào cuối những năm 1950, chúng dần được thay thế bằng ổ cắm kiểu D trong các thiết bị gia dụng mới được sản xuất ở Anh. Đến cuối những năm 1960, hầu hết các thiết bị đã được thay thế bằng tiêu chuẩn mới này 

Kiểu ổ cắm này được sử dụng tại rất nhiều nước như Anh, Ireland, Singapore, hay Malaysia, Hồng Kông,... Ổ cắm kiểu G có 2 chấu thường có kích thước 4×6,35×17,7mm, còn chấu nối đất ở giữa kích thước 4x8x22,7mm, nhỏ gọn và thuận tiện. Kiểu ổ cắm này thường được sử dụng kết hợp với công tắc để đảm bảo đường truyền không bị quá tải mà vẫn an toàn.

các loại ổ cắm điện

Kiểu H: Ổ cắm điện 3 chấu trụ tròn tạo thành hình tam giác ngược

Loại ổ cắm này chỉ được sử dụng ở Israel và Palestine. Về phích cắm sẽ có 3 chấu tròn, đường kính 4.5mm, dài 19mm, 3 chấu tạo thành hình tam giác hướng xuống. Điểm đặc biệt là ổ cắm kiểu H sẽ hoạt động được với phích cắm C, nhưng không tương thích với phích cắm E hoặc F. Các loại ổ cắm điện kiểu H cũng được xem là một trong những ổ điện nguy hiểm do chấu điện của kiểu H không được phủ một lớp cách điện

các loại ổ cắm điện

Kiểu I: Ổ điện 3 chấu dạng dẹt tạo thành hình tam giác ngược

Các quốc gia thường sử dụng kiểu ổ cắm này là: Úc, New Zealand, Papua New Guinea, Trung Quốc và Argentina. Loại ổ cắm này có định mức là 10A, được sử dụng cho phích cắm 3 pha, 2 chân trên cùng được bố trí lệch một góc 30 độ so với phương thẳng đứng, tạo thành hình chữ V ngược. Bắt đầu từ năm 2004, phích cắm Loại I yêu cầu tiếp đất và cách điện. lớp phủ trên các chân. 

Đới với phiên bản định mức 15A, ổ cắm và bộ phích kiểu I sẽ có chấu nối đất to hơn hơn với chiều rộng 8mm (10A là 6,3mm). Lúc này dẫn đến tình trạng là phích cắm theo kiểu I vẫn cắm vừa ổ cắm kiểu I 15A nhưng ngược lại thì không được. Ngoài ra, phích cắm kiểu I của Trung Quốc có chấu tiếp đất dài hơn so với của Úc 1mm và được bố trí ở phía trên thay vì bên dưới.

các loại ổ cắm điện

Kiểu J: Ổ cắm điện 3 chấu tròn 

Đất nước ưa chuộng và sử dụng phổ biến kiểu ổ cắm J là Thụy Sĩ và Liechtenstein. Phích của ổ cắm điện này có kết cấu giống với kiểu ổ cắm N của Brazil nhưng vị trí chấu nối đất của hai kiểu này lại không giống nhau. Vì thế mà phích cắm kiểu J không thể nào tương thích với ổ cắm kiểu N. Nhưng phích cắm kiểu C lại có thể sử dụng cho ổ cắm kiểu J.

các loại ổ cắm điện

Kiểu K: Ổ cắm điện 2 chấu tròn, 1 chấu chữ U

Loại này được sử dụng phổ biến ở Đan Mạch và Greenland. Ổ cắm có một chốt nối đất hình chữ U, dài 14mm, dày 4mm, đường kính 6,5mm. 2 chốt tiếp xúc hình trụ, đường kính 4,8mm, dài 19mm, giữa hai trụ là 19mm. Khoảng cách giữa chân nối đất và 2 chân còn lại là 13mm.

Mặc dù các loại ổ cắm điện kiểu K được dùng phổ biến ở Đan Mạch và tương thích với các phích cắm thuộc kiểu C, E hoặc G nhưng lại không có kết nối đất trong phích cắm. Ngoài ra, do các mặt hàng điện tử nhập khẩu từ Châu Âu đều trang bị phích cắm kiểu E hoặc F nên Chính phủ nước này đã bắt đầu ban hành luật tích hợp thêm ổ cắm kiểu E và F trên các ổ cắm kiểu K. Vì thế mà người dân đã chuyển hướng sang dùng ổ cắm điện có tiêu chuẩn kiểu E và F và thay thế dần cho các ổ cắm kiểu K thường dùng.

các loại ổ cắm điện

Kiểu L: Ổ cắm điện dành cho phích cắm 3 chấu tròn thẳng hàng

Kiểu ổ cắm điện này chỉ phổ biến tại nước Ý và một số nước cận kề khu vực Bắc Phi. Ổ cắm điện kiểu L có 2 dòng chịu được dòng điện mức tối đa 10A và 16A. 2 Dòng này đều có 3 chấu trong, chỉ khác nhau đường kính và khoảng cách giữa các chấu.

các loại ổ cắm điện

Kiểu M: Ổ cắm điện dành cho phích 3 chấu tròn

Ổ cắm kiếm M được dùng chủ yếu tại k Nam Phi, Swaziland và Lesotho. Ngoài ra, ổ cắm này cũng được sử dụng ở Israel cho các thiết bị công nghiệp nặng như máy điều hòa công nghiệp và một số loại máy giặt. Ở Anh, kiểu M vẫn còn khá phổ biến. Chúng vẫn được dùng cho các thiết bị sân khấu, mặc dù xu hướng đang chuyển sang các kiểu phích cắm công nghiệp CEE màu xanh và đỏ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ổ cắm kiểu M tương tự như kiểu D của Ấn Độ nhưng chấu nối đất dài 28,6mm và có đường kính 8,7mm. 2 chấu còn lại có đường kính 7,1mm và dài 28,6 mm, cách chấu nối đất 25,4mm. Khoảng cách giữa chấu nối đất và 2 chấu tiếp điện là 28,6mm.

các loại ổ cắm điện

Kiểu N: Ổ cắm điện phích 3 chấu tròn so le

Loại này hầu như chỉ được sử dụng ở Brazil. Ổ cắm kiểu N gồm 2 lỗ cho hai phích cắm điện và một lỗ cho chân nối đất. Ổ cắm có 2 biến thể thường gặp là: 

  • Biến thể 10A: có các chấu cắm với đường kính 4mm, chiều dài 19mm. 
  • Biến thể 20A: chuyên dùng cho các thiết bị công nghiệp.

Khoảng cách giữa dây và chấu trung hòa được thiết kế là 19mm, còn khoảng cách giữa chấu nối đất và đường thẳng (ví dụ) nếu nối hai chấu cắm điện là 3mm. Ổ cắm điện kiểu N được thiết kế đặc biệt để người dùng có thể sử dụng phích cắm kiểu C mà không cần mua mới. Ngoài ra, tuy có ổ cắm kiểu N rất giống với Kiểu J của Thụy Sĩ, nhưng cả 2 đều không tương thích với nhau do khoảng cách giữa chấu nối đất với chấu tiếp điện ngắn hơn.

các loại ổ cắm điện

Kiểu O: Ổ cắm điện 3 chấu với chấu tiếp đất có đường kính nhỏ hơn

Kiểu ổ cắm này được sử dụng phổ biến tại Thái Lan. Kết cấu kiểu này bao gồm 2 chấu cắm điện và 1 chấu nối đất. 2 chấu cắm điện có chiều dài 19mm, bên ngoài phủ một lớp cách điện dày 10mm, khoảng cách giữa 2 chấu cắm điện là 19mm. Còn phích cắm lại được thiết kế để tương thích với các loại phích cắm A, B, C và O. 

Trong tương lai, khả năng thích ứng với phích cắm của Mỹ kiểu A hoặc B sẽ bị loại bỏ vì lưới điện của Thái Lan đã sử dụng 230V. Mặc dù phích cắm loại Ổ khá giống với Loại H của Israel hoặc Loại K của Đan Mạch, nhưng ổ cắm loại K và H đều không thể được sử dụng với phích cắm Loại O.

các loại ổ cắm điện

2. Tiêu chuẩn chung về ổ cắm điện tại Việt Nam

Ở Việt Nam, chủng loại ổ cắm dùng thông dụng nhất được mô tả trong tiêu chuẩn TCVN 6190-1999 trong đó chủ yếu các loại A, B, C hoặc đa năng cho cả A/B/C. Cụ thể là:

  • Ổ cắm kiểu A - Dòng điện tối đa 15A.
  • Ổ cắm kiểu B - Dòng điện tối đa 15A.
  • Ổ cắm kiểu C - Là dòng điện được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ổ cắm này thường được sử dụng cho các thiết bị hạng 2, dòng điện tối đa là 2.5A
  • Ổ cắm kiểu D - Dòng điện tối đa 5A.

Ngoài ra khi lựa chọn ổ cắm điện, người tiêu dùng nên chú ý một số điều sau đây:

  • Công suất tối đa và mức truyền tải điện của ổ cắm điện mà bạn dự định mua cần phù hợp với loại thiết bị và số lượng thiết bị sử dụng
  • Kết cấu phần chấu cắm điện của ổ nên được sản xuất với nguyên liệu kim loại có độ đàn hồi cao, khả năng truyền điện tốt, thuận tiện sử dụng với nhiều chấu cắm, hạn chế các tình trạng cháy nổ do nguồn điện gây ra
  • Nên chọn mua những ổ cắm điện thông minh có thể thuận tiện và linh hoạt trong khâu ngắt kết nối điện những lúc cần thiết nhất.

3. FPT Smart Home - Đơn vị cung cấp ổ cắm thông minh uy tín 

FPT Smart Home là đơn vị được phát triển bởi tập đoàn FPT. Trong các sản phẩm trên thị trường hiện nay, ổ cắm điện thuộc hệ sinh thái nhà thông minh của FPT Smart Home đã và đang chiếm thiện cảm và được người tiêu dùng đánh giá cao hơn cả vì tính tiện lợi vượt trội hơn các loại ổ cắm thông thường.

Ổ cắm thông minh FPT Smart Home được sản xuất theo quy chuẩn quốc tế, lớp ngoài làm bằng nhựa cách nhiệt cao cấp giúp đảm bảo độ an toàn cao trong quá trình sử dụng. Ổ cắm không bị bó buộc vào 1 kiểu như các loại ổ cắm thông thường mà thiết kế có thể tương ứng với nhiều loại phích cắm, bao gồm cả các loại phích cắm dẹt, phích tròn hay các phích cắm 2 chân, 3 chân khác. Đặc biệt để đảm bảo an toàn cho những gia đình có trẻ em, hạn chế việc trẻ em nghịch phá, chọc ngoáy ổ điện với các vật nguy hiểm, ổ cắm thông minh FPT Smart Home còn được trang bị thêm nắp bảo vệ an toàn.

các loại ổ cắm điện

Chỉ với một thao tác đơn giản trên ứng dụng quản lý cài ở smartphone, bạn có thể ngắt tất cả các thiết bị điện đang sử dụng trong nhà khi cần ra ngoài gấp mà không cần đến và tháo dây điện cho từng thiết bị. Có thể thấy, với việc ứng dụng hợp lý các loại ổ cắm điện thông minh vào cuộc sống, mọi thiết bị hàng ngày đều trở nên thông minh hơn và dễ quản lý hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức rất nhiều. 

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các loại ổ cắm điện phổ biến trên thế giới đồng thời hiểu được các tiêu chuẩn về ổ cắm điện tại Việt Nam. Các thiết bị trên thị trường đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn khi mua phích cắm điện.

Để giải quyết vấn đề này, mỗi gia đình nên trang bị những ổ cắm đa năng phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mỗi cá nhân như sản phẩm ổ cắm thông minh mà FPT Smart Home đang cung cấp. Liên hệ Hotline 19006600 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

KIẾN THỨC SMART HOME: